Rốt ráo các biện pháp chống lây nhiễm dịch do virus Corona 

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới (nCoV), tiếp theo quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch và đội phản ứng nhanh phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona, ngày 4/2/2020 BVMTW đã khẩn trương tổ chức tập huấn hướng dẫn cách phòng, cách ly và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh cho toàn bộ nhân viên y tế của bệnh viện, gần 200 bác sĩ và điều dưỡng đã tham dự buổi tập huấn này

Trong hơn 1 giờ, BS.TS Nguyễn Văn Hiếu trưởng khoa Chống nhiễm khuẩn, chuyên gia của Hội đồng Kiểm soát nhiễm khuẩn Bộ Y tế đã cung cấp cho học viên những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh, kiến thức về chẩn đoán, điều trị, phòng chống và kiểm soát bệnh, đường lây và các biện pháp phòng ngừa dịch nhằm phát hiện sớm từ ca bệnh đầu tiên, cách ly và điều trị kịp thời, hướng dẫn giám sát, thu thập mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm nghi nhiễm nCoV. Các học viên sau đại học, nhân viên nhà ăn, bảo vệ và nhiều người nhà bệnh nhân quan tâm cũng dự thính rất nghiêm túc.

Tất cả các nhân viên y tế tại các điểm đón tiếp bệnh nhân, điều dưỡng khám bệnh và khu điều trị nội trú cũng  được hướng dẫn thực hành về kiểm soát nhiễm khuẩn như: quy trình đeo, bỏ, phân loại khẩu trang đúng cách; rửa tay sát khuẩn theo đúng quy trình dùng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng; quy trình mang và tháo bỏ trang phục phòng hộ cá nhân trước và sau khi vào buồng cách ly bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp…

Thêm nữa, Bệnh viện cũng đã tăng cường công tác truyền thông trong bệnh viện cho người bệnh, người nhà người bệnh về các biện pháp phòng hộ cá nhân (sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên...) và cho các bộ y tế về quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng hộ cá nhân. Ngoài nhắc nhở bằng lời,qua hệ thống loa đài bệnh viện còn có clip tuyên truyền riêng trên hệ thống màn hình TV, trên màn hình LCD, các posters phòng chống dịch cũng được treo dán ở các vị trí đông người- dễ đọc- dễ nhớ.

Không chỉ tuyên truyền mà các biện pháp vật chất cũng được tiến hành ngay lập tức. Ngày 8/2/2020 Bệnh viện đã cho sát trùng khử khuẩn toàn bộ bệnh viện. Số lượng vị trí đặt dung dịch rửa tay nhanh đã tăng thêm 15 vị trí.

 

Cho đến nay CBCC Bệnh viện vẫn có đủ khẩu trang y tế để xử dụng mặc dù nguồn dự trữ không còn nhiều. Khoa Dược, phòng Vật tư -TBYT đang khẩn trương nhập kho lượng khẩu trang và chia rửa tay nhanh theo kế hoạch năm, đồng thời tìm kiếm thêm các nguồn cung cấp hai mặt hàng thiết yếu này cho trường hợp nhu cầu tăng đột biến. Một cá nhân hảo tâm đã tặng Bệnh viện 600 khẩu trang, vốn mua để dự trữ cho cơ quan nhưng chưa dùng tới, với nhã ý chi viện cho nhân viên y tế là tuyến đầu chống dịch.Chúng ta chân thành cảm ơn, sẵn sàng đón nhận sự chi viện và góp sức từ các nhà hảo tâm và đơn vị bạn để có thêm phương tiện chống dịch.

Dịch không thể biến mất trong ngày một, ngày hai đòi hỏi toàn bộ CBCC Bệnh viện kiên trì, đoàn kết, dũng cảm, trang bị đủ kiến thức và phương tiện để dành thắng lợi sau cùng. Chúng ta vững tin vào điều đó!

Ban TTTT-BVMTW

14732 Go top