Phát động phong trào “Chống rác thải nhựa, chung tay bảo vệ môi trường” 

Ngày 22/11/2019, Bệnh viện mắt TW đã tổ chức phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” nhằm phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho toàn thể cán bộ nhân viên, các đơn vị cung cấp dịch vụ cho bệnh viện, các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị bệnh viện, về những nguy cơ và tác hại của chất thải nhựa đối với môi trường sống nói chung cũng như trong ngành y tế nói riêng. Tại buổi lễ phát động,đại diện các khoa phòng đã ký cam kết với Giám đốc bệnh viện triển khai hưởng ứng phong trào này bằng những hành động thiết thực nhất.

Thời gian qua, hưởng ứng phong trào giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế, Bệnh viện Mắt TW đã triển khai nhiều hoạt động như rà soát, thống kê các loại chất thải nhựa phá sinh tại các khoa phòng, chất thải sinh hoạt từ nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân… các chất thải phát sinh từ các đơn vị dịch vụ…trên cơ sở đó đưa ra một số biện pháp cụ thể nhằm giảm thiểu chất thải nhựa từ nay đến 2025; tại khoa gây mê hồi sức và các phòng khám, điều trị đã sử dụng các loại găng tay bằng cao su latex dễ phân hủy hơn; các loại túi giấy đang thay thế dần các túi nylon đựng thuốc cho người  bệnh, khoa dinh dưỡng đã sử dụng các khay, thìa và vật dụng ăn uống bằng inox, thủy tinh… tăng cường công tác kiểm tra giám sát định kỳ quản lý chất thải rắn y tế cũng như việc thực hiện chủ trương giảm thiểu hạn chế chất thải nhựa trong bệnh viện….

Theo bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Khoa Chống nhiễm khuẩn, Bệnh viện Mắt TW, “ô nhiễm trắng” do chất thải nhựa đang là thảm họa nghiêm trọng trực tiếp đến sức khỏe con người, tàn phá hủy hoại môi trường và tác động lâu dài tới mọi mặt đời sống. Theo các nhà khoa học, chất thải nhựa không có khả năng tự phân hủy sinh học, chỉ có thể vỡ thành mảnh nhỏ và tồn tại hàng trăm năm, thậm chí hàng ngàn năm sau mới có thể phân hủy dưới ánh sáng mặt trời…. Trong lĩnh vực y tế, việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần (như bơm kim tiêm, dụng cụ thiết bị trong xét nghiệm, phẫu thuật…)  có nhiều ưu việt giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm nhưng cũng chính là nguồn phát sinh lường chất thải nhựa rất lớn, chi phí xử lý cũng rất lớn và khó.

Phát biểu tại lễ phát động, PGS.TS Nguyễn Xuân Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Mắt TW cho rằng vấn đề ô nhiễm môi trường từ chất thải nhựa đang đặt ra những thách thức lớn cho đời sống chúng ta, chất thải nhựa trong đời sống sinh hoạt hàng ngày như túi ny long, cốc nhựa, ống hút nhựa… các đồ nhựa gia dụng với chi phi rất rẻ, có nhiều tiện lợi cho người tiêu dùng nên ngày càng nhiều người dùng nó, vì thế việc thay đổi thói quen không  sử dụng hoặc hạn chế sử dụng những sản phẩm đồ nhựa nhất là loại dùng 1 lần là một thách thức không nhỏ. Vì thế, muốn thay đổi thói quen cũng như bài toán kinh tế, đòi hỏi chúng ta phải nhận thức về những hiểm họa của chất thải nhựa gây ra cho đời sống và sức khỏe con người. Trong phạm vi bệnh viện, PGS.TS Nguyễn Xuân Hiệp mong muốn mỗi nhân viên y tế là một tuyên truyền viên, mẫu mực thực hiện, hướng dẫn vận động bệnh nhân và người nhà hạn chế sử dụng những vật dụng làm từ nhựa, nhất là những loại rẻ tiền, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Đề nghị các khoa phòng sử dụng và thay thế các vật khác thân thiện với môi trường, dễ phân hủy, dễ xử lý hoặc tái chế sử dụng…trong sinh hoạt hàng ngày. Trong chuyên môn hạn chế có thể những vật dụng từ nhựa, đề xuất tham mưu cho bệnh viện thay thế các vật liệu nhựa nếu có thể, đảm bảo tuyệt đối cho an toàn cho người bệnh và các nguy cơ lây nhiễm….

X.H

28096 Go top

Chúc mừng năm mới 2019