Những cuộc mổ tìm kim trong mắt 

Có lẽ đã đến lần thứ 4 các bác sĩ BVMTW phải cất công tìm kiếm kim trong mắt bệnh nhân sau những lần phẫu thuật làm đẹp hay “ khâu nhấn mi mắt” của các bệnh viện tư hay spa làm đẹp chuyển tới. Tôi là người có “vinh dự” được mổ nhiều loại chấn thương nhưng tìm và lấy đạn hoa cải, dị vật nổ mìn và kim khâu trong mắt luôn làm tôi vã mồ hôi.
Khi đã vượt qua cửa ải này chắc các đồng nghiệp đều thấm thía: mệt mỏi, căng thẳng và không phải lúc nào cũng thành công ngay từ cuộc mổ đầu tiên. Bệnh nhân tất nhiên là người khổ hơn: đau đớn , thất vọng, chờ đợi đến khắc khoải rồi mới thở phào khi lấy được kim ra. Tất nhiên là họ ân hận vì nhiều lý do, xấu hổ, bị thân nhân quở trách, có thể là tiền mất tật mang nữa…”Khổ lắm , nói mãi” nhưng vẫn phải nói lại: nhu cầu làm đẹp là chính đáng nhưng cả hai bên cung cấp dịch vụ và hưởng dịch vụ đều phải thận trọng.
BN Vũ Thị L.24 tuổi khá xinh nhưng vẫn muốn xinh hơn vào khoa Chấn thương ngày 23/4/2018 vì đang tạo hình mí ở cơ sở làm đẹp thì bị mất kim, tua trực mặc dù đã phẫu thuật ngay nhưng vẫn không tìm được kim. Phim X- quang phải quan sát kỹ lắm mới thấy được lờ mờ  cây kim dài khoảng 5mm, đường kính khoảng 0,2 mm to đúng bằng chiếc lông mi nằm ở 1/3 trên ngoài hốc mắt, song song với cùng đồ kết mạc. Kim thường dẻo, di động tốt có thể làm sát thương cho nhãn cầu, chế bằng hợp kim nên bắt nam châm rất kém, đã mổ một lần…làm tôi ngao ngán. Tua lại trong đầu những hình ảnh và clip kỹ thuật khâu chìm, không có đường rạch của xu hướng tạo nếp mí phổ biến ở các nước châu Á…Tôi dự đoán kim thường bị mắc lại ở 1/3 trên sụn hay trong khoang giữa kết mạc, sụn và cơ Muller- vốn rất chật hẹp. Mở lại đường mổ cũ, máu đã khô, thám sát bằng tay- mắt không thấy kim đâu. Miết khẽ ở bờ trên sụn và túi cùng kết mạc mi trên chỉ thấy hơn lợn gợn ở 1/3 ngoài. Dùng chỉ mi và vành mi đơn để nhìn rõ toàn bộ cùng đồ kết mạc, kíp mổ mừng rơn khi nhìn thấy cây kim lấp ló. Lấy kim, chụp ảnh và đóng lại vết mổ cũ thôi! Chúng tôi đã có thêm kinh nghiệm quí báu để xử lý những tai biến loại này.
Còn về phía bệnh nhân, các bác sĩ thẩm mỹ mong rằng họ sẽ có thêm những bài học để thực hiện làm đẹp ngày càng hoàn hảo hơn:
- Phải là người được đào tạo, có chứng chỉ, văn bằng hợp pháp
- Cơ sở có uy tín, có thẩm quyền
- Vô cảm tốt, đừng giãy dụa, ưu tiên bảo vệ nhãn cầu
- Khi có tai biến thì nên dừng phẫu thuật đúng lúc, chuyển cơ sở tuyến cao hơn.

 

Bs Hoàng Cương- BVMTW

 

 
 
3532 Go top

Chúc mừng năm mới 2019