Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng 2019 

Tại nhiều nước trên thế giới ngày 12/5 – ngày sinh của bà Florence Nightingale được chọn là ngày Quốc tế điều dưỡng nhằm tưởng nhớ những cống hiến to lớn của bà Nightingale đối với việc hình thành và phát triển của ngành điều dưỡng hiện đại cũng như sự ghi nhận, tôn vinh của xã hội về vai trò của người điều dưỡng trong công tác điều trị, chăm sóc người bệnh

Tại Việt Nam từ năm 2018 Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện các nội dung nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trong đó có nội dung “Tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng hoặc tổ chức Lễ Kỷ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5”. Hoạt động này nhằm tôn vinh giá trị nghề nghiệp, vinh danh tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc người bệnh tại đơn vị, đồng thời cũng động viên người điều dưỡng yêu ngành nghề, yên tâm công tác, nâng cao năng lực cá nhân, tiếp tục công hiến sức lực, trí tuệ trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, tiến tới hội nhập khu vực và quốc tế.

Thực hiện chủ trương của Bộ Y tế, chiều ngày 9/5/2019 Bệnh viện Mắt TW đã tổ chức lễ kỷ niệm ngày Quốc tế điều dưỡng với chủ đề: Điều dưỡng hướng tới sức khỏe cho mọi người. Đến dự buổi lễ về phía khách mời có Ths. Hà Thị Kim Phượng – Trưởng phòng Điều dưỡng Tiết chế, Cục QLKCB Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo Hội điều dưỡng Hà Nội; đại diện lãnh đạo Chi hội giáo viên điều dưỡng Việt Nam, về phía bệnh viện Mắt TW có PGS.TS. Nguyễn Xuân Hiệp – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện; Ths. Nguyễn Đức Thành – P. Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn; lãnh đạo các khoa phòng và đông đảo điều dưỡng, KTV bệnh viện.

Buổi lễ đã diễn ra hết sức trang trọng với nghi thức thắp đèn của các điều dưỡng để tưởng nhớ ánh đèn dầu của bà Florence Nightingale thăm các bệnh nhân hàng đêm. Lời thề của bà: Tôi long trọng tuyên thệ trước các đấng tối cao và sự hiện diện của người trong buổi lễ này, sẽ sống trong sạch và thực hành nghề nghiệp một cách trung thực. Tôi sẽ từ chối những gì có thể gây hại cho người khác và sẽ không cho bất kỳ loại thuốc có hại nào. Tôi sẽ dùng mọi năng lực của mình để duy trì và phát triển những chuẩn mực nghề nghiệp và sẽ giữ kín tất cả những bí mật riêng tư của người bệnh và thân nhân người bệnh. Với lòng trung thành, tôi sẽ nỗ lực để giúp các thầy thuốc thực hiện công việc và sẽ cống hiến bản thân vì sức khỏe của những người mà tôi chăm sóc” đã được tất cả các điều dưỡng, KTV trang nghiêm nhắc lại với bàn tay đặt trên ngực trái như một sự khẳng định quyết tâm với một nghề nghiệp cao cả.

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu đã trang nghiêm nghe lại thư Bác Hồ gửi nam nữ học viên Trường Y tá liên khu I; đăng trên Báo Cứu quốc ngày 26/2/1949. Trong bối cảnh, toàn Đảng toàn dân, toàn quân ta đang ra sức thi đua, thực hiện kháng chiến kiến quốc chống thực dân Pháp xâm lược, Người cho rằng, mỗi người y tá và tất cả mọi người làm ngành y, phải là một chiến sỹ trên mặt trận đánh “giặc ốm” nhằm bảo vệ sức khỏe của nhân dân, bảo vệ giống nòi cho tương lai của dân tộc. Lời dạy của Bác: “Y tá là những chiến sỹ đánh giặc ốm, để bảo vệ sự khang kiện của giống nòi. Những chiễn sĩ y tá phải có chí chịu khổ, chịu khó. Phải giàu lòng bác ái hy sinh” có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, vừa nói lên vị trí, vai trò, trách nhiệm, nghĩa vụ của những chiến sỹ y tá – điều dưỡng đối với sứ mệnh của nhân dân, vừa khích lệ, động viên tinh thần chịu thương, chịu khó của mỗi y tá – điều dưỡng trong chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Phát biểu tại buổi lễ PGS.TS. Nguyễn Xuân Hiệp – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện đã thay mặt lãnh đạo bệnh viện chúc mừng khối điều dưỡng – KTV nhân ngày Quốc tế điều dưỡng, biểu dương những nỗ lực cố gắng, những thành tích mà anh chị em điều dưỡng – KTV đã đạt được trong thời gian qua. PGS.TS. Nguyễn Xuân Hiệp cũng chỉ đạo trong tình hình mới, trước những yêu cầu ngày càng cao của xã hội, những cơ hội và thách thức của hội nhập quốc tế, khối điều dưỡng – KTV bệnh viện cần nỗ lực nâng cao tinh thần trách nhiệm, trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, cũng như đổi mới phong cách, thái độ ứng xử để cùng chung tay xây dựng hình ảnh Bệnh viện Mắt TW ngày càng đẹp hơn, xứng đáng với vị thế bệnh viện chuyên khoa đầu ngành cả nước.

 

5673 Go top