KỶ NIỆM 73 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ: Biết ơn, tự hào và trách nhiệm 

Tháng 7, cả nước hướng về Ngày Thương binh - Liệt sỹ, tưởng nhớ, tri ân những người đã ngã xuống vì bình yên Tổ quốc để có được ngày hôm nay. Thấm nhuần tư tưởng “Uống nước nhớ nguồn” của ông cha, trong mạch nguồn tri ân ấy, Đảng ủy- Ban giám đốc- Đoàn Thanh niên CS Hồ Chí Minh của Bệnh viện Mắt Trung ương luôn tổ chức những hoạt động thiết thực và để tưởng nhớ công lao của các vị anh hào dân tộc, giáo dục cho lớp CBCC trẻ trong Bệnh viện tinh thần cách mạng, ý chí hy sinh phấn đấu vươn lên vì tập thể, cao hơn nữa là đồng bào và Tổ quốc mình.

Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020) năm nay cũng là năm thứ 3 cả nước thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng.

Với những mục tiêu cụ thể đặt ra trong Chỉ thị 14, thời gian qua việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân đã được các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội và nhân dân cả nước quan tâm triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Đến nay, cả nước có gần 1,4 triệu người có công được hưởng chế độ ưu đãi hằng tháng, các chế độ ưu đãi đối với từng diện người có công với cách mạng được quy định đầy đủ, kịp thời bao phủ hầu hết các mặt trong đời sống xã hội. Hằng năm, ngân sách nhà nước còn dành hàng chục nghìn tỷ đồng trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng...

Trong một ngày đầu tuần bận rộn, lượng bệnh nhân vượt quá con số 2000, tin dữ về dịch COVID ập về… nhưng Bệnh viện vẫn tổ chức chu đáo nhất có thể  hai hoạt động “Đền ơn- đáp nghĩa”. Sáng ngày 27/7 đồng chí Nguyễn Đức Thành, Đảng ủy viên, phó Giám đốc, Chủ tịch Công Đoàn Bệnh viện đã đi thăm hỏi, tặng phần quà gồm tiền mặt và sữa bồi dưỡng cho 7 thân nhân liệt sĩ và thương binh đang điều trị nội trú tại khoa Kết Giác Mạc và Glôcôm. Nhiều người vì lo lắng bệnh tật hay bận rộn cho việc xuất viện đã quên mất mình là đối tượng được quan tâm đặc biệt trong ngày này. Họ rưng rưng cảm động vì bệnh viện không những đã đem lại ánh sáng cho họ mà còn cả sự quan tâm, động viên rất nhân văn. Bà Bùi Thị V. con gái của liệt sĩ, đang điều trị tại khoa Glôcôm nghẹn ngào bộc bạch: tôi sẽ không tiêu những đồng tiền này mà sẽ mua lễ thắp hương cho bố tôi…Ông mới là người đáng đền ơn, đáp nghĩa chứ không phải là tôi. Ông Phạm Văn L. là thương binh đang điều trị tại khoa Giác mạc phấn khởi nói: ở nhà cháu vừa phone lên nói là có đại diện chính quyền đến tận nơi tặng quà, ở đây thì có Bệnh viện tới thăm và động viên. Thật quí hóa quá! Bệnh viện mổ mắt cho sáng rồi, nhất định tôi sẽ cố gắng sống vui khỏe, bên con cháu…

Buổi chiều cùng ngày nắng nóng, oi bức không làm nản bước chân của đại diện Đảng Ủy- BGĐ-Phòng TCCB- BCH công đoàn và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dẫn đầu là đ/c PGS TS Nguyễn Xuân Hiệp- Bí thư Đảng ủy- Giám đốc BVMTW đã tới thăm viếng nghĩa trang Hà nội, nơi có mộ phần của Anh Hùng liệt sĩ Đặng Thùy Trâm.

Đã quen với khung cảnh nghĩa trang nhưng lạ vẫn là cảm xúc dâng trào khó tả khi tới đây. Ta thấm thía sự hy sinh to lớn của lớp người xưa, biết ơn và tự hứa sẽ sống sao cho xứng với sự hy sinh của họ, tử tế và có ích hơn nữa. Đoàn quay về thăm nhà riêng của chị Trâm, ngôi nhà thân quen đối với rất nhiều cán bộ công đoàn – tuyên huấn của Bệnh viện. Đã hơn 10 năm chúng tôi thay nhau thăm bác gái thân sinh ra chị Trâm.

Bác vẫn mạnh khỏe, mẫn tuệ, luôn quan tâm đến thành tích mọi mặt của BVMTW, nơi chị Trâm trước khi đi chi viện chiến trường miền Nam được học bổ túc về mắt. Đã 50 năm kể từ ngày chị ra đi nhưng căn phòng nhỏ đầy kỷ vật, hình ảnh về chị làm ai cũng  thương nhớ chị Trâm, cảm phục nếp nhà của người Hà nội xưa và sự hy sinh lớn lao nhưng cũng thật bình dị của biết bao gia đình thương binh, liệt sĩ thời đó.

Hẹn năm sau, đầu bạc xen lẫn đầu xanh chúng ta lại có dịp thăm nghĩa trang, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ, thương binh thời trận mạc, lại được thăm gia đình Anh hùng Liệt sĩ Đặng Thùy Trâm và có thể được mổ mắt cho mẹ chị nữa, nếu bác tin yêu và giao phó!

Bs Hoàng Cương -Phòng CTXH

Ảnh của Hồng Nhung

 

1304 Go top