Hội thảo khoa học “Bước đột phá trong điều trị các bệnh lý võng mạc” 

Tại Hà Nội, ngày 6 tháng 4 năm 2018, công ty Bayer đã phối hợp với bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức hội thảo khoa học về những đột phá trong điều trị các bệnh lý võng mạc. Chủ tọa hội thảo là PGS.TS.BS. Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Nhãn khoa Việt Nam. Sau đó, ngày 7 tháng 4, hội thảo cùng chuyên đề được Bayer phối hợp cùng Bệnh viện Mắt Tp.HCM tổ chức với sự chủ tọa của BSCKII Nguyễn Minh Khải, Giám đốc Bệnh viện Mắt Tp.HCM.

Hai ngày hội thảo thu hút sự tham dự của gần 200 bác sĩ nhãn khoa trên cả nước, cùng trao đổi về tình hình điều trị các bệnh lý võng mạc tại Việt Nam hiện nay, những bước tiến mới nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân nước ta cũng như trên thế giới, với nội dung cập nhật từ các chuyên gia đầu ngành trong nước và chuyên gia quốc tế TS.BS. Lee J. Chen, Bác sĩ chính - Bệnh viện Mackay Memorial, Đài Bắc - Chủ tịch Hội Võng Mạc Đài Loan. Các hội thảo đã đưa ra những khuyến cáo nổi bật:

Thoái hóa hoàng điểm tuổi già là thủ phạm chính gây mù lòa trên người cao tuổi

Thoái hóa hoàng điểm là bệnh có liên quan đến tuổi tác. Bệnh này ảnh hưởng trực tiếp lên hoàng điểm – chịu trách nhiệm vùng thị lực trung tâm. Khi thị lực trung tâm suy giảm, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn hoặc thậm chí mất thị lực chi tiết như: nhận diện khuôn mặt, đọc sách báo, lái xe…

“Có hai thể bệnh thoái hóa hoàng điểm - thể ướt và thể khô, trong đó thoái hóa hoàng điểm thể ướt gây hậu quả nghiêm trọng và là nguyên nhân của hơn 90% trường hợp bị mù do thoái hóa hoàng điểm. Khi bị thoái hóa hoàng điểm thể ướt, các mạch máu bên dưới vùng hoàng điểm tăng sinh bất thường, gây chảy máu và rò rỉ dịch, có thể dẫn đến suy giảm thị lực nhanh chóng,” PGS.TS.BS. Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Nhãn khoa Việt Nam cho biết.

PGS.TS.BS. Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hội Nhãn khoa Việt Nam chủ tọa hội thảo khoa học về Bước đột phá trong điều trị các bệnh lý võng mạc do Bayer phối hợp với bệnh viện Mắt Trung Ương tổ chức ngày 6 tháng 4 năm 2018 tại Hà Nội

Dự kiến đến năm 2040, khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ có 17 triệu bệnh nhân bị thoái hóa hoàng điểm thể ướt, loại thoái hóa phổ biến ở độ tuổi trên 50. Như vậy bệnh lý này cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam vì tỷ lệ số dân từ 60 tuổi trở lên của nước ta dự kiến sẽ tăng gấp 3, từ 10,7%  vào năm 2016 lên 27,9% vào năm 2050” PGS.TS.BS. Nguyễn Xuân Hiệp cho biết thêm.

Đối với thoái hóa hoàng điểm thể ướt, phát hiện bệnh càng sớm thì điều trị càng hiệu quả. Ngay khi có một hoặc vài trong các triệu chứng như: nhìn mờ, có ám điểm trung tâm; nhìn méo, nhìn đường thẳng thấy gợn sóng hoặc biến dạng, khó phân biệt màu sắc hay sự tương phản, nhạy cảm với ánh sáng đèn, gặp khó khăn khi làm những công việc tỉ mỉ như may vá…, chúng ta cần đến chuyên khoa mắt để kiểm tra ngay vì đây là các dấu hiệu cảnh báo bệnh thoái hóa hoàng điểm. Các triệu chứng này thường diễn biến âm thầm và nặng lên từng ngày.

Bệnh nhân đái tháo đường: cần tầm soát bệnh lý võng mạc sớm và thường xuyên

Theo số liệu thống kê năm 2015, Việt Nam có 3,5 triệu người trưởng thành mắc đái tháo đường, tương đương 6% dân số và dự kiến đến năm 2040 sẽ có 6,1 triệu người trưởng thành có thể mắc đái tháo đường, tăng 74%.

BS. Nguyễn Thị Nhất Châu, Trưởng khoa Đáy Mắt – Màng Bồ Đào, Bệnh viện Mắt Trung ương trình bày về tình hình điều trị các bệnh lý võng mạc tại Việt Nam hiện nay

                                          

Ở bệnh nhân đái tháo đường, phù hoàng điểm do đái tháo đường là một trong những biến chứng thường gặp. Khi bị phù hoàng điểm do đái tháo đường, các  mạch máu vùng võng mạc bị tổn thương, gây rò rỉ dịch, làm phù hoàng điểm và dẫn đến suy giảm thị lực trung tâm.

“Điều trị sớm bệnh phù hoàng điểm do đái tháo đường giúp bệnh nhân bảo tồn và/hoặc cải thiện thị lực. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, các dấu hiệu bệnh lý thường khó cảm nhận đối với bệnh nhân. Do đó, bệnh nhân thường đến khám khi đã có các triệu chứng suy giảm thị lực như: mất thị lực từng mảng, nhìn mờ, nhìn đục, khó phân biệt được màu sắc … Việc điều trị ở giai đoạn này gặp nhiều khó khăn và hiệu quả thấp hơn so với điều trị sớm” theo BSCKII Nguyễn Minh Khải, Giám đốc Bệnh viện Mắt Tp.HCM.

Bước đột phá trong điều trị thoái hóa hoàng điểm thể ướt và phù hoàng điểm do đái tháo đường

“Sự ra đời của liệu pháp kháng VEGF - yếu tố làm gia tăng các mạch máu bất thường ở võng mạc - đã trở thành bước đột phá trong điều trị các bệnh lý võng mạc thường gặp, trong đó có bệnh thoái hóa hoàng điểm thể ướt và phù hoàng điểm do đái tháo đường. Điều trị đúng với liệu pháp kháng VEGF không chỉ ngăn ngừa việc mất thị lực mà còn có thể giúp cải thiện thị lực,” PGS.TS.BS. Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Nhãn khoa Việt Nam cho biết.

 

TS.BS. Lee J. Chen, Bác sĩ chính - Bệnh viện Mackay Memorial, Đài Bắc - Chủ tịch Hội Võng Mạc Đài Loan cập nhật thông tin về những đột phá trong kỷ nguyên kháng VEGF

 

Hiện nay, thế hệ mới của thuốc kháng VEGF tiêm vào mắt với khả năng ức chế yếu tố VEGF cao và thời gian ức chế lâu giúp giãn cách khoảng thời gian giữa các lần tiêm thuốc, do đó làm giảm số lần tiêm thuốc và/hoặc theo dõi hàng tháng, giảm tải cho các cơ sở chuyên khoa Mắt nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị, bảo vệ, phục hồi thị lực. Như vậy bệnh nhân có thể có được cuộc sống chủ động, không bị phụ thuộc.  

Thông tin mới nhất từ hội nghị Hiệp hội Dịch kính-Võng mạc châu Á Thái Bình Dương liệu pháp kháng VEGF thế hệ mới cũng hiệu quả cho nhóm bệnh nhân bị bệnh lý mạch máu dạng polyp hắc mạc (viết tắt là PCV), một phân nhóm của bệnh thoái hóa hoàng điểm thể ướt thường gặp ở người châu Á.

“Bằng việc đưa vào thị trường Việt nam thế hệ mới của thuốc ức chế VEGF, Bayer sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân Việt Nam thông qua việc giúp bảo tồn thị lực, cải thiện thị lực và ngăn ngừa mù lòa do thoái hóa hoàng điểm thể ướt và phù hoàng điểm do đái tháo đường. Từ đó bệnh nhân sẽ có cuộc sống độc lập và ý nghĩa hơn” bác sĩ Lynette Moey, Giám đốc Nhánh Dược phẩm của Bayer tại Việt Nam chia sẻ.

 

Được biết, liệu pháp kháng VEGF của Bayer đã được cấp phép lưu hành tại 107 quốc gia trên thế giới để điều trị thoái hóa hoàng điểm thể ướt và tại 103 quốc gia để điều trị phù hoàng điểm do đái tháo đường.

Bs Hoàng Cương

Theo thông cáo Báo chí của công ty Bayer

 

2605 Go top

Chúc mừng năm mới 2019