Hội thảo: CyberSight: Những nét mới trong đào tạo 

Ngày 21/9/2018 Bệnh viện Mắt TW phối hợp với Orbis đã tổ chức Hội thảo: CyberSight: Những nét mới trong đào tạo. CyberSight là chương trình đào tạo và tư vấn trực tuyến của Orbis được ghi nhận là một trong những thành công trong đào tạo nhãn khoa nói riêng và đào tạo y khoa nói chung.

Gần 25% các bác sĩ nhãn khoa ở Việt Nam đã là thành viên hoặc đã được tiếp cận với chương trình Cybersight của Orbis.Trong những năm qua, Orbis đã đầu tư đáng kể để phát triển Cybersight thành nguồn tài nguyên quan trọng trong đào tạo nhãn khoa giúp các bác sĩ nhãn khoa và nhân viên y tế ở các nước đang phát triển, đặc biệt là những nơi khó khăn được thường xuyên tiếp cận với các chuyên gia nhãn khoa đầu ngành thế giới, cập nhật kiến thức và thực hành tiên tiến. Tới đây, Orbis sẽ chia sẻ Cybersight như là một nguồn tham khảo chính thức cho các sinh viên y khoa Việt Nam trong các chương trình đào tạo nhãn khoa, đặc biệt là đào tạo thực hành lâm sàng.

Đến dự Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Xuân Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Mắt TW, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Nhãn khoa Việt Nam, các bác sĩ chuyên khoa mắt trẻ em Bệnh viện Mắt TW và Bệnh viện Mắt Tp. Hồ Chí Minh. Về phía Orbis quốc tế có ông Jonathan Scollard – Giám đốc chương trình Telehealth, bà Amelia Geary – Giám đốc chương trình phát triển và chất lượng, Bs. Ngô Thị Thúy Nga – cán bộ quản lý và điều phối chương trình.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Xuân Hiệp đánh giá cao những hoạt động của Orbis trong suốt 22 năm qua, góp phần đáng kể trong công tác phòng chống mù lòa tại Việt Nam. Trong đó Dự án nâng cao năng lực chăm sóc mắt trẻ em là bước đột phá với nhiều hoạt động: cung cấp máy móc trang thiết bị, đào tạo kỹ năng chuyên môn, chuẩn hóa tài liệu, giáo trình… Hội thảo Cybersight lần này một phương thức đào tạo quan trọng, cần thiết, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại công nghệ 4.0. Hội thảo là cơ hội để các bác sĩ nhãn nhi Việt Nam kết nối với các chuyên gia nhãn nhi hàng đầu trên thế giới, chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức chuyên môn, trực tiếp thực hành lâm sàng. PGS.TS. Nguyễn Xuân Hiệp bày tỏ mong muốn Orbis sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển chương trình rộng rãi hơn nữa, đề nghị các đại biểu tham dự hội thảo tiếp thu kiến thức để phổ biến tại Hội nghị nhãn khoa toàn quốc sắp tới. Nhân dịp này, PGS.TS. Nguyễn Xuân Hiệp cũng giới thiệu và tặng các đại biểu quốc tế bộ sách giáo khoa 2 tập “Chăm sóc mắt trẻ em” mà Bệnh viện và tổ chức ORBIS đã dày công biên soạn và xuất bản vào tháng 5/2018.

Bà Amelia Geary thay mặt tổ chức Orbis cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, nhiệt tình của Bệnh viện Mắt TW, bày tỏ niềm vui mừng được quay trở lại Việt Nam sau 10 năm, chứng kiến những thay đổi tích cực tại Bệnh viện Mắt TW không chỉ về cơ sở vật chất mà cả trình độ chuyên môn của các bác sĩ Việt Nam.

Sau phần khai mạc, các đại biểu đã dành cả ngày thảo luận chia sẻ kinh nghiệm trong việc sử dụng CyberSight trong hội chẩn từ xa để chẩn đoán và điều trị cũng như hỗ trợ học tập.

 


        Cybersight là chương trình đào tạo, tư vấn về khám và điều trị, kết nối trực tuyến với các chuyên gia nhãn khoa hàng đầu thế giới.

Thông qua Cybersight, mục tiêu của Orbis hướng tới việc đào tạo nhãn khoa theo phương pháp giáo dục “ảo”, giúp các bác sĩ nhãn khoa và nhân viên y tế ở các nước đang phát triển được cập nhật kiến thức và thực hành tiên tiến trên thế giới.

Mục tiêu này được xây dựng trên cơ sở thiết lập các diễn đàn trực tuyến, các lớp học ảo, các bài giảng bằng video. Orbis đang hướng tới hoàn thiện chương trình Cybersight thành chương trình đào tạo chính thức bao gồm cả đào tạo lý thuyết và thực hành với chất lượng cao được công nhận. Ngoài ra chương trình tư vấn trực tuyến của Cybersight cũng là một nội dung có hiệu quả và được đánh giá cao. Trong một vài năm qua, Cybersight đã có những cải tiến nhằm không chỉ đào tạo cho các bác sĩ nhãn khoa mà còn hỗ trợ toàn bộ ekip phẫu thuật mắt (điều dưỡng, gây mê, kỹ thuật viên trang thiết bị) với các hướng dẫn và tư vấn trong thực hành. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi ở rất nhiều nơi không có chương trình đào tạo trong nước về nội dung này, và các nhân viên y tế cũng không có điều kiện để tu nghiệp ở nước ngoài.

Hiện tại đã có bác sĩ hơn 90 nước tham gia chương trình Cybersight đặc biệt là những vùng cực kì khó khăn không có điều kiện tiếp xúc và cập nhật được kiến thức bên ngoài như Sudan, Afghanistan, Iran, vv..

 

Một số hình ảnh hoạt động : 

1336 Go top

Chúc mừng năm mới 2019