Hai bạn nhỏ sẽ được thấy ánh sáng nhờ "món quà vô giá" của Vân Nhi 

Khi bé Vân Nhi 12 tuổi ở Hà Nội qua đời vì bị bệnh Papylome (U nhú thanh quản) ra đi và hiến tặng lại giác mạc, các bác sĩ Bệnh viện Mắt TW sau khi hội chẩn đã chọn ra được 02 bệnh nhân để ghép giác mạc của Vân Nhi.
Hai bệnh nhân may mắn là một bé trai 6 tuổi bị sẹo giác mạc sau viêm loét giác mạc bệnh nhân bị viêm loét giác mạc từ lúc 3 tuổi, rất may mắn được các bác sỹ điều trị và giữ lại con mắt. Bệnh nhân may mắn thứ hai sẽ dự kiến sẽ được ghép trong ngày hôm nay là một bé trai 13 tuổi ở Sơn La bị loạn dưỡng giác mạc di truyền. Hai bệnh nhân là những người may mắn trong gần 1.000 hồ sơ chờ ghép giác mạc tại Ngân hàng Mắt - Bệnh viện Mắt TW.

PGS.BS Nguyễn Xuân Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Mắt TW cho biết, sau khi hội chẩn các bác sĩ đã chọn được 2 bệnh nhân đủ điều kiện để ghép. Giác mạc của bé Vân Nhi có tế bào nội mô tốt, trong. Sau khi ghép mắt bệnh nhân đã có phản ứng tích cực

Chị M.T.T.H mẹ của bệnh nhi 6 tuổi cho biết chị và gia đình đã vô cùng phấn khởi và xúc động sau khi các bác sĩ hội chẩn và thông báo lựa chọn con chị sẽ là người bệnh được tiếp nhận giác mạc từ người hiến. Chị cho biết cháu bị hỏng giác mạc sau khi đau mắt đỏ, rất may được các bác sĩ điều trị kịp thời mới giữ lại được con mắt nhưng lại cần phải có giác mạc thay thế thì cháu mới có thể nhìn thấy lại được. Gia đình được biết giác mạc chỉ có thể có khi những người không may qua đời hiến tặng lại mà thôi nên hy vọng của gia đình rất mong manh. Gia đình cũng đã vận động người thân, họ hàng quen biết nếu không may có ai đó qua đời thì hiến lại giác mạc giúp cháu có cơ hội nhìn lại. Nhưng rồi, niềm hy vọng đó cứ trôi tuột khi những người thân hay quen biết không may qua đời muốn hiến nhưng lại bị gia đình từ chối.

"Làm cha mẹ có điều gì thương tâm và đau khổ hơn khi nhìn thấy con bị bệnh mà đành bất lực chờ đợi trong sự mỏi mòn", chị H chia sẻ.

Nhưng hạnh phúc và may mắn sao khi cơ hội đó lại đến với gia đình chị trong lúc đang vô vọng khi được bác sĩ thông báo đưa con lên khám và hội chẩn.

TS Lê Xuân Cung - Trưởng khoa Kết Giác mạc cùng ekip đang thực hiện ca ghép

“Em và gia đình vô cùng đội ơn gia đình  và người đã khuất đã hiến tặng lại phần giác mạc của họ để con em có cơ hội được tìm lại ánh sang. Em rất mong muốn được biết và sẽ cố gắng tìm đến gia đình người đã hiến sau khi mắt con em ổn định để thắp nén nhang tri ân người đã khuất cũng như gia đình họ, bởi nhờ có họ mà con em có cơ hội tìm được ánh sáng”, chị M.T.T.H xúc động nói.

Thực hiện ghép giác mạc cho bệnh nhân

Trước đó, 11h00 ngày 02/7, bé gái Vân Nhi đã qua đời sau khi chết não. Sinh năm 2006, nhưng bé lại mắc bệnh u nhú dây thanh quản từ năm 2 tuổi. 10 năm qua, con đã kiên cường chiến đấu với bệnh tật ở đủ các bệnh viện. Ngoài những đợt điều trị, bé lại đến trường học tập. Tuy thời gian học không đều đặn như các bạn do phải gián đoạn điều trị bệnh, nhưng Vân Nhi hiền lành, tiến bộ rất được bạn bè, thầy cô yêu thương.

Thời gian gần đây, sức khỏe của Vân Nhi giảm sút. Ngay đợt nghỉ hè, cô bé mong muốn tham gia lớp ngoại khóa thể thao, nhưng con cũng chỉ đi được một buổi là phải nghỉ bởi sức khỏe yếu. Vẫn đang trong quá trình điều trị theo định kỳ, nhưng vài ngày trước, Vân Nhi khó thở, gia đình đưa vào cấp cứu thì bé đã ngừng tim và chết não.

Quá trình ghép giác mạc hoàn thành

Mẹ bé Vân Nhi xúc động khi cùng gia đình quyết định thực hiện tâm nguyện hiến giác mạc của con gái 12 tuổi vừa qua đời. Trước đó, khi sức khỏe yếu nhưng vẫn còn nhận thức được, gia đình có chia sẻ câu chuyện bé Hải An 7 tuổi hiến giác mạc khi qua đời, cô bé Vân Nhi tuy không nói được nhưng đã mỉm cười, thể hiện mong mỏi được để lại giác mạc khi qua đời.

Tuy nhiên, do quy định chỉ nhận tạng của người đủ 18 tuổi trở lên, nên chỉ có thể nhận giác mạc của bé. Ngày 02/7/2018, cán bộ Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt TW đã đến bệnh viện Nhi trung ương để nhận giác mạc.

Gia đình người nhận giác mạc thắp hương tưởng niệm người hiến tặng

Câu chuyện của bé Vân Nhi và nghĩa cử cao đẹp của gia đình bé đã khiến hàng triệu người xúc động. Tại lễ tiễn đưa cháu ở nhà tang lễ bệnh viện354 đã có nhiều cảm xúc xúc động, đó là những giọt nước mắt lăn dài trên những gương mặt bạn bè của Vân Nhi đến viếng bé; đó là những tiếng nấc nghẹn ngào của mẹ Vân Nhi và gia đình, những giọt nước mắt của nhiều bậc phụ huynh, nhiều bạn bè thân hữu của gia đình Vân Nhi… 

 

28405 Go top

Chúc mừng năm mới 2019