Công tác phòng chống dịch Covid -19 thắng lợi quan trọng bước đầu 

Dù là bệnh viện chuyên khoa Mắt không phải là điểm nóng của dịch bệnh nhưng dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, BVMTW đã tiến hành nghiêm túc, khẩn trương, kiên trì công tác ứng phó với dịch COVID 19. Đến ngày hôm nay cùng với nhân dân cả nước chúng ta có thể tự hào: giặc covid đã không thể đặt chân đến bệnh viện của chúng ta.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế ngay từ khi có thông tin về dịch nCoV bùng phát và diễn biến phức tạp, BV Mắt TW đã xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh này. Theo đó, BV đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gồm 24 lãnh đạo khoa phòng, Trưởng ban là Giám đốc Bệnh viện.  Ban Chỉ đạo đã họp ngay trong ngày 30/01/2020 và  quán triệt tuân thủ việc tổ chức sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV ngay tại nơi đón tiếp. Đội Phản ứng nhanh của bệnh viện nhận nhiệm vụ sẵn sàng cách ly, sàng lọc và vận chuyển bệnh nhân nghi nhiễm bệnh đến nơi điều trị tập trung, chủ động bám sát tình hình dịch và báo cáo kịp thời lãnh đạo BV về những diễn biến bất thường.

Theo chỉ đạo của PGS.TS Nguyễn Xuân Hiệp , giám đốc Bệnh viện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch, BV đã chuẩn bị sẵn phòng cách, bố trí phân luồng bệnh nhân, phân công cán bộ trực dịch. Tại khu Đón tiếp và Bảng thông tin BV Mắt TW đều để bảng thông tin tuyên truyền về dịch bệnh nCoV, trong đó nhấn mạnh thêm thông tin bệnh nhân khi đến khám cần chủ động khai báo với nhân viên y tế về bệnh nền, sốt, ho, có tiếp xúc với người trở về từ vùng dịch hay không để nhân viên y tế phân loại, phân luồng bệnh nhân ngay. Đồng thời, BV cũng tuyên truyền trên bảng chữ điện tử , dán posters về cách phòng chống dịch COVID-19, tăng cường số lượng chai rửa tay, yêu cầu nhân viên y tế tuân thủ đeo khẩu trang và rửa tay trong quá trình khám, chữa bệnh, khuyến cáo BN và người nhà dùng khẩu trang khi đến khám chữa bệnh.

Tính đến thời điểm hiện tại Bệnh viện đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khuôn viên bệnh viện 7 lần các không gian công cộng: hành lang, cầu thang, sân vườn, khu đón tiếp, khu chờ khám... Khu buồng bệnh nội trú, phòng khám, phòng thử chức năng đều được nhân viên khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn và đội ngũ KTV phun thuốc kỹ lưỡng. Khoa Dược, khoa VTYT qua điều hành và tư vấn chuyên môn của khoa Chống nhiễm khuẩn cung ứng đầy đủ vật tư chống dịch, cập nhật thông tin và tư vấn kịp thời góp phần vào thắng lợi bước đầu của công cuộc phòng chống dịch COVID tại BVMTW.

Bệnh viện cũng đã thực hiện phân luồng, sửa đổi công năng của các cổng ra vào viện,  triển khai 3 khu vực đo thân nhiệt, triển khai hàng chục bàn kê khai y tế,  xử lý hơn 10.000 tờ khai cho bệnh nhân tại các cồng đón tiếp  bệnh nhân. Việc tầm soát thân nhiệt cao, sàng lọc thông tin cho toàn bộ bệnh nhân và người nhà đến Bệnh viện diễn ra suốt ngày đêm với sự tham gia tình nguyện nhưng đầy nhiệt tình và trách nhiệm của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bệnh viện, phòng CTXH, tổ bảo vệ…

Có được thắng lợi quan trọng bước đầu “ Giữ sạch bệnh viện khỏi giặc COVID” chúng ta tự hào vì dưới sự lãnh đạo của Ban phòng chống dịch BV toàn thế CBCC Bệnh viện Mắt TƯ đã nỗ lực, đoàn kết, sáng tạo, bằng những biện pháp cụ thể và thiết thực, ngăn chặn có hiệu quả việc lây nhiễm vào Bệnh viện. Xin được bày tỏ sự cảm kích hàng trăm đoàn viên Thanh niên Bệnh viện, nhân viên CTXH đã dậy sớm- về muộn, chịu nóng bức và áp lực công việc hoàn thành nhiệm vụ phân luồng, phòng dịch đến cùng.  Chúng ta cũng không thể quên và tri ân sự giúp đỡ vô tư, chân thành, hiệu quả của hàng chục cá nhân, tổ chức đã quyên tặng vật tư chống dịch cho bệnh viện : khẩu trang, nước sát trùng, mặt nạ, quần áo bảo hộ…Tất cả tạo nên thế trận của lòng dân, của nội lực giúp chúng ta vượt qua khó khăn và tiếp tục đi tới.

 

Bs Hoàng Cương

Phòng CTXH- BVMTƯ

1251 Go top