Chương trình phẫu thuật thể thủy tinh miễn phí tại Lâm Thao, Phú Thọ 

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2017), Bệnh viện Mắt Trung ương, Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, Ủy ban nhân dân huyện Lâm Thao Trung y tế huện Lâm thao tổ chức lễ khám, phẫu thuật mắt miễn phí góp phần thắp sáng lại cuộc sống cho 200 đối tượng chính sách, người có công, mẹ VNAH huyện Lâm Thao, Phú Thọ, từ ngày 22 đến ngày 25/7. Chương trình do tập đoàn Kosy và các nhà hảo tâm góc Lâm Thao tài trợ.

Chiều ngày 23/7, BS.CKII Hoàng Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế; Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long; TS.BS Nguyễn Xuân Hiệp, giám đốc bệnh viện Mắt Trung ương,lãnh đạo UBND tỉnh, Phú Thọ, lãnh đạo UBND huyện Lâm Thao đã dến thăm, tặng quà các đối tượng chính sách được mổ mặt trong chương trình.

Anh Nguyễn Phi Long cho biết: Trong thời điểm cả nước cùng hướng về các thương binh liệt sỹ, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam tổ chức Hành trình “Theo bước chân người anh hùng” với nhiều hoạt động ý nghĩa để tuổi trẻ cả nước thể hiện tình cảm, trách nhiệm tri ân với các gia đình chính sách, thương bệnh binh, liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng. Dịp này, T.Ư Hội phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương và các đơn vị, nhà tài trợ tổ chức chương trình khám, mổ mắt miễn phí cho thân nhân và trực tiếp người có công, Mẹ Việt Nam anh hùng là hoạt động cụ thể có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Hy vọng các bác tiếp tục sống vui, sống khỏe với con cháu, tiếp tục giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam noi gương anh hùng liệt sỹ, lao động học tập cống hiến xây dựng quê hương đất nước phát triển.

Có mặt tại chương trình mổ mắt, TS. Nguyễn Xuân Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: Trực tiếp khám, phẫu thuật mắt cho người dân là đội ngũ các y bác sỹ nhãn khoa, phẫu thuật giàu kinh nghiệm. Xe phẫu thuật di động được thiết kế có hai bàn mổ có thể tiến hành phẫu thuất song song một lúc; được lắp đặt đầy đủ các trang thiết bị khám và phẫu thuật hiện đại như một phòng mổ. “Mỗi ca mổ mắt đục thuỷ tinh thể có chi phí từ 8-10 triệu đồng. Tuy nhiên, các đối tượng được mổ mắt trong chương trình hoàn toàn miễn phí. Đây là việc mang tính nhân văn thể hiện sự tri ân đối với gia đình và những người có công; đồng thời góp phần mang ánh sáng lại cho đối tượng chính sách bị mù do bệnh đục thuỷ tinh thể”, TS. Hiệp nói.

Với phương pháp mổ hiện đại, bệnh nhân sau khi mổ có thể được xuất viện sau vài giờ phẫu thuật để về nhà theo dõi. Có mặt tại phòng điều trị của trung tâm y tế huyện chiều 23/7 là nhiều người thuộc diện chính sách mới được phẫu thuật. Bà Chu Thị Sinh (69 tuổi, xã Kinh Kệ, huyện Lâm Thao) là vợ bệnh binh, cùng nhiều người khác nằm nghỉ sau khi được mổ mắt. Bà Sinh cho biết, từ gần 6 năm nay một bên mắt bị mờ ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt, vận động thường ngày. “Tôi đi khám ở tuyến huyện, rồi tuyến tỉnh, các bác sỹ cho biết giác mạc tôi có sẹo khiến việc mổ mắt có nhiều nguy cơ, rất khó để mổ được. Nay may có chương trình, tôi được các bác sỹ trung ương khám và mổ luôn”, bà Sinh cảm kích.

Bà Nguyễn Thị Thoại (65 tuổi, xã Sơn Dương, huyện Lâm Thao) chia sẻ, trước khi mổ mắt tôi mờ, nhìn đâu cũng như có con muỗi phía trước rất vướng. Nay có đoàn về khám, mới có điều kiện đến khám, rồi được các bác sỹ chỉ định mổ luôn. “Sáng có con trai đưa đến khám rồi về, nhưng khi khám và mổ tôi rất yên tâm khi có sự hướng dẫn của các y bác sỹ, thanh niên tình nguyện trong chương trình”.

28631 Go top

Chúc mừng năm mới 2019