Bệnh viện Mắt TW ra mắt phòng Công tác xã hội, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh 

Ngày 21/10, tại Hà Nội, Bệnh viện Mắt Trung Ương tổ chức lễ công bố thành lập Phòng Công tác xã hội trên cơ sở Tổ công tác xã hội, đồng thời bổ nhiệm nhân sự Trưởng, phó phòng CTXH, với sự tham dự của Vụ TCCB, Vụ Truyền thông TĐK, Đại học y tế công cộng của Bộ Y tế, các tổ chức đối tác đồng hành cùng Bệnh viện Mắt TW thực hiện các hoạt động xã hội từ thiện, cùng sự chứng kiến của người bệnh, người nhà bệnh nhân. Tính đến nay, BV Mắt TW là đơn vị thứ 26/35 đơn vị trực thuộc Bộ Y tế hành lập Phòng CTXH.

Trong thời gian qua, Tổ công tác xã hội thuộc Bệnh viện Mắt TW được thành lập tháng 12 năm 2016 đã có nhiều hoạt động tích cực hỗ trợ người bệnh, nổi bật với các hoạt động tư vấn, hướng dẫn người bệnh đến khám và điều trị tại Bệnh viện. Bên cạnh đó thực hiện các chương trình thiện nguyện, tiếp nhận tài trợ của các tổ chức và cá nhân hảo tâm giúp đỡ người bệnh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… 9 tháng đầu năm 2019, Đội phẫu thuật từ thiện lưu động của Bệnh viện Mắt TW đã khám hàng nghìn người bệnh và phẫu thuật miễn phí cho gần 2000 ca tại các tỉnh: Yên Bái, Sơn La, Lạng Sơn, Nghệ an, Quảng Ninh, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương. Sắp tới, với việc thúc đẩy CTXH, Bệnh viện Mắt TW sẽ tiếp tục mang dịch vụ nhãn khoa kỹ thuật cao tới các vùng sâu, vùng khó khăn, triển khai phẫu thuật miễn phí cho 3000 ca và khám, tư vấn cho hàng chục ngàn người tại 24 tỉnh, thành trên cả nước.

TS Hoàng Cương, người có nhiều kinh nghiệm trong công tác truyền thông và các hoạt động xã hội trong phòng chống mù lòa, tân Trưởng phòng CTXH Bệnh viện Mắt TW bày tỏ sự tín nhiệm và vinh dự khi được lãnh đạo Bệnh viện giao trọng trách mới. TS Hoàng Cương hứa sẽ cùng tập thể nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Với việc thành lập nâng từ tổ lên Phòng CTXH sẽ mở ra hướng phát triển mới, thúc đẩy các hoạt động phục vụ người bệnh tốt hơn, toàn diện hơn.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ công bố, TS. Nguyễn Hồng Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) đã ghi nhận những đóng góp to lớn của tập thể của y bác sĩ trong bệnh viện trong suốt thời gian qua. Theo TS. Nguyễn Hồng Sơn, với nhiệm vụ chức năng của Phòng CTXH với nội hàm phạm vi rất rộng, liên quan đến sự phối hợp đa ngành, đa lĩnh vực, với mục tiêu cao nhất chăm sóc bệnh nhân toàn diện hơn, tiếp cận tốt hơn các dịch vụ y tế, động viên tâm lý xã hội của người bệnh cũng như các thày thuốc trong quá trình khám điều trị… Sự ra đời của Phòng CTXH với sứ mệnh là “cầu nối” giữa người bệnh với thầy thuốc, chia sẻ tình cảm và hiểu nhau hơn trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị…TS Sơn chúc phòng CTXH sẽ cố gắng phấn đấu, đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm, học hỏi kinh nghiệm, phối hợp chặt chẽ với khoa, phòng khác để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trao quyết định thành lập và bổ nhiệm lãnh đạo phòng CTXH cùng các thành viên, PGS.TS Nguyễn Xuân Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Mắt TW giao nhiệm vụ cho phòng CTXH. PGS TS Nguyễn Xuân Hiệp đánh giá CTXH cực kỳ quan trong trong việc thực hiện các nhiệm vụ chức năng của Bệnh viện Mắt TW trong xu thế phát triển mới, đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân toàn diện. Công tác xã hội là một nghề cao quý, có ý nghĩa nhân văn cao cả, được xem như là một nghề mang tính chuyên nghiệp, chuyên sâu.

Với ý nghĩa nhân văn và tầm quan trọng của phòng công tác xã hội bệnh viện cần đáp ứng tốt các chức năng nhiệm vụ được hướng dẫn trong thông tư số 43/2015/TT-BYT ngày 26/11/2015 của Bộ Y tế. Ngoài việc quản lý, điều phối nguồn lực trợ giúp các đối tượng chính sách, người bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, còn tham gia quản trị trang website của BV và tham gia quản lý thông tin, truyền thông giáo dục sức khỏe, quan hệ công chúng, báo chí… Hỗ trợ toàn diện cho người bệnh về các nhu cầu xã hội như đặt các thùng thu gom đồ dùng thất lạc- thùng từ thiện, hỗ trợ thủ tục hành chính, BHYT… Hoạt động công tác xã hội cộng đồng với các chuyến đi khám sàng lọc, phục vụ cho người có công với cách mạng lồng ghép với công tác chỉ đạo tuyến, tham gia đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đóng góp vào sự phát triển chung của lĩnh vực công tác xã hội trong y tế nói chung và của ngành mắt nói riêng.

X.H

Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ công bố quyết định thành lập Phòng Công tác xã hội thuộc Bệnh viện Mắt TW:

30416 Go top

-->