Bệnh viện Mắt Trung ương: Thẳt chặt các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 trong Bệnh viện 

Thực hiện chỉ đạo mới nhất của Bộ Y tế tại Công điện số 1212/CĐ-BYT ngày 3/8/2020 về việc tăng cường quyết liệt phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh - đặc biệt cho các đối tượng có nguy cơ cao, BVMTƯ đã tiếp tục thắt chặt công tác kiểm soát phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 ngay từ cổng bệnh viện với quyết tâm cao không để dịch COVID-19 xâm nhập.

Bước vào khuôn viên Bệnh viện, hệ thống loa thông báo giúp người bệnh luôn được lắng nghe, hướng dẫn được các khuyến cáo cần làm khi đến Bệnh viện. Hệ thống đèn LED và màn hình liên tục trình chiếu  các video khuyến cáo về các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh bên cạnh các khuyến cáo và hướng dẫn khám chữa bệnh khác. Bệnh viện kiên trì thực hiện nghiêm túc việc đo kiểm tra thân nhiệt tại cổng cho người dân, bệnh nhân đến khám bệnh,  học viên và  khách đến liên hệ công tác. Thực hiện đầy đủ, đúng quy trình việc đeo khẩu trang và vệ sinh bàn tay khi tiếp xúc với người bệnh và tiếp xúc giữa các nhân viên y tế.

Tại các điểm sàng lọc, cửa ra vào, khu vực khám, điều trị, các chai dung dịch sát khuẩn tay được bố trí tại nhiều vị trí thuận tiện để người bệnh sử dụng. Với những người bệnh chưa khai y tế online, bệnh viện cũng bố trí các bàn khai báo y tế ngay tại khu vực nhà để xe, sảnh các tòa nhà, đảm bảo khoảng cách giữa các bàn để thuận tiện cho người dân khai báo tại đây. Cùng với đó cán bộ y tế và người bệnh cũng được tuyên truyền để cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Phù hợp với diễn biến dịch bệnh, hạn chế tối thiểu các nguy cơ lây nhiễm, việc vào thăm người bệnh cũng được điều chỉnh để phù hợp hơn với công tác khám chữa bệnh và phòng ngừa dịch bệnh Covid 19 và đảm bảo an toàn cho người bệnh. Giám đốc  Bệnh viện đề nghị không đến thăm người bệnh; mỗi người bệnh đi cùng 01 người nhà. Khuyến cáo này được dán trang trọng trước cửa các khoa lâm sàng, giúp các khoa, phòng điều trị hạn chế được số người di chuyển và giúp kiểm soát chặt chẽ hơn trong công tác sàng lọc mức 2 tại các khoa điều trị. Bệnh viện cũng yêu cầu nhân viên y tế trong quá trình thực hiện hoạt động chuyên môn cần khai thác tiền sử của người bệnh, người nhà người bệnh về các yếu tố đánh giá nguy cơ mắc COVID-19 để có phương án dự phòng và xử trí kịp thời. Đồng thời tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra phòng dịch Khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, Khoa Gây mê hồi sức, phòng CTXH đã tổ chức các khóa tập huấn nhắc lại về qui định đón tiếp, phân luồng, sàng lọc bệnh nhân, về hồi sức tim phổi,  qui định xử dụng phòng khám cách ly, xử lý môi trường khi có người nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Sau buổi làm việc của  Đoàn kiểm tra phòng chống COVID-19 số 2 do TS. Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm Trưởng đoàn tạ Bệnh viện sáng ngày 8/8/2020 Bệnh viện đã khẩn trương , nghiêm túc hoàn thiện công tác phòng dịch theo Bộ tiêu chí An toàn phòng chống dịch COVID-19 do Bộ Y tế ban hành. Phòng khám cách ly được trang bị đầy đủ theo hướng dẫn Bộ Y tế, Trường hợp người đến bệnh viện có dấu hiệu nghi ngờ sẽ được hướng dẫn và đưa đến khu vực này. Các khoa lâm sàng đã thực hiện giãn cách và có phòng cách ly chuyên dụng để lưu bệnh nhân nghi COVID tạm thời. Các phương án sẵn sàng để triển khai phẫu thuật cấp cứu, thực hiện xét nghiệm, xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng tại khu cũng đã được các phòng ban hoàn thiện. Các phòng ban tham mưu đã chuẩn bị 4 kịch bản ứng phó tương ứng với 4 tình huống cụ thể, bao gồm: khi chưa ghi nhận trường hợp bệnh, khi xuất hiện các trường hợp bệnh, khi người bệnh bị mắc COVID-19 có chỉ định điều trị chuyên khoa và khi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Các văn bản, quyết định, qui trình,  nguồn lực về con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc và phương tiện vận chuyển người bệnh đã sẵn sàng cho trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện.

Cùng với các đồng nghiệp trong hệ thống y tế trên toàn quốc, CBCC Bệnh viện Mắt TƯ nguyện nỗ lực phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm dịch COVID-19 bằng các biện pháp cụ thể, cùng với ý thức tự giác tuân thủ nghiêm các quy định và khuyến cáo phòng chống dịch, chắc chắn thêm một lần nữa chúng ta sẽ đẩy lùi đại dịch này.

Bs Hoàng Cương

1968 Go top