Bảo vệ Blouse trắng 

“Bảo vệ Blouse trắng” là một trong những nội dung hoạt động phối hợp giữa Bộ Y tế và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe công chức, viên chức, người lao động năm 2019.

Mục đích của hoạt động phối hợp này nhằm tạo được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cơ quan quản lý, phóng viên, báo chí, gây dựng được sự đồng thuận, cảm thông, chia sẻ của toàn xã hội đối với những khó khăn vất vả ngày đêm, sự hy sinh thầm lặng của cán bộ, nhân viên ngành Y. Bên cạnh đó, đề xuất và gợi mở những chính sách nhằm chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên công đoàn ngành Y và khẳng định thêm vai trò đại diện của Công đoàn Y tế Việt Nam.

Ngày 12 tháng 9 năm 2019 tại thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh, Công đoàn Y tế Việt Nam đã phối hợp với các Vụ, Cục và các đơn vị tổ chức buổi tập huấn “Bảo vệ Blouse trắng” năm 2019 cho các cán bộ, nhân viên ngành Y tế đến từ 141 bệnh viện, cơ sở y tế (mỗi đơn vị có 2 đại biểu) thuộc các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong đó Bệnh viện Mắt TW có 2 học viên tham dự đến từ Phòng Tổ chức cán bộ và Tổ Công tác xã hội. Tại đây, chúng tôi được cập nhật, chia sẻ thông tin, hướng dẫn một số nội dung như: hướng dẫn bảo vệ đoàn viên công đoàn và người lao động ngành y tế bằng pháp luật, kỹ năng phòng ngừa và xử lý khi có bạo hành tại cơ sở y tế, áp dụng 5S để đảm bảo môi trường Xanh – Sạch – Đẹp và an toàn, một số chính sách pháp luật liên quan để bảo vệ quyền lợi chính đáng của đoàn viên công đoàn ngành Y, cách phòng chống bệnh nghề nghiệp thông qua việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động,…

Sau Lễ phát động phong trào “Vệ sinh sạch sẽ, sức khỏe nâng cao” các học viên được đồng chí Đào Ngọc Thịnh, Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ Lao động thương binh và xã hội hướng dẫn bảo vệ đoàn viên công đoàn và người lao động ngành Y tế bằng pháp luật với nội dung chia sẻ ngắn gọn, xúc tích.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã có phần trình bày hướng dẫn phòng và xử lý khi có bạo hành tại cơ sở y tế, bởi tình trạng hành hung nhân viên y tế đang là vấn đề nóng được dư luận xã hội quan tâm, Những người làm  quản lý, công đoàn các cấp cần đặc biệt quan tâm bảo vệ y bác sĩ, nhân viên y tế trước nạn hành hung. Bởi khi bạo hành nhân viên y tế xảy ra, sẽ ảnh hưởng đến động lực làm việc và sự tận tụy của nhân viên y tế, đến chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân. 

Chương trình "Bảo vệ Blouse trắng" mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và có ý nghĩa rất lớn về chuyên môn trong hoạt động công đoàn, chương trình có thông điệp rõ ràng và có chiến dịch bảo vệ cụ thể là người thầy thuốc, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nhân viên y tế không bị tổn thương về thể xác, tinh thần khi là người thi hành công vụ, cần sự chung tay của các ban ngành, đoàn thể và cả cộng đồng.

Trở về với Bệnh viện sau một ngày học tập tích cực tại Hội Thảo, mỗi người trong chúng tôi đều thu nhận và cập nhật được nhiều thông tin, kiến thức bổ ích cho công việc hàng ngày tại nơi làm việc. Chúng tôi mong mỏi các cấp chính quyền, các cơ quan, đoàn thể, mỗi người dân cùng chung tay ủng hộ để đội ngũ y, bác sĩ yên tâm tập trung sức lực và trí tuệ chăm sóc người bệnh.

Các Khoa/phòng và tổ chức đoàn thể khác tăng cường giám sát, nhận diện, tổng hợp những tình huống có thể gây ra nguy cơ không an toàn cho nhân viên y tế để chủ động xây dựng phương án phòng ngừa và xử lý kịp thời để bảo vệ được nhân viên y tế. Mọi CBCC hãy cùng nâng cao ý thức, chủ động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho “Blouse trắng, xanh, hồng” để họ có thể chăm sóc cho người bệnh tốt hơn./.

PGS.TS. Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn của cơ quan báo chí

Ths. Phạm Thị Kim Đức

Tổ Công tác xã hội- BVMTW

8384 Go top

Chúc mừng năm mới 2019