10.000 người được khám, tư vấn, phẫu thuật miễn phí  

Đây là con số công bố tại Lễ tổng kết hoạt động khám, phẫu thuật từ thiện trên xe mổ lưu động của Bệnh viện Mắt TW trong năm 2019 được tổ chức hôm 14/1/2020.

Theo đó, Đoàn phẫu thuật lưu động Bệnh viện Mắt TW trong năm qua đã tổ chức 18 đợt tại 10 tỉnh thành phố phía Bắc và Bắc Miền Trung, khám tư vấn miễn phí trên 10.000 người, trong đó đã phẫu thuật mang lại ánh sáng gần 3000 ca mắc bệnh đục thể thủy tinh bằng phương pháp Phaco, với tổng kinh phí hơn 7,5 tỷ đồng. Trong đó, Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingoup tài trợ 2.518 ca phẫu thuật phaco. Bên cạnh đó, Bệnh viện Mắt TW vận động thêm từ các nguồn kinh phí hỗ trợ từ các tấm lòng hảo tâm khác, và một phần kinh phí được trích từ Bệnh viện Mắt TW.

Ông Lý Minh Tuấn, Giám đốc Quỹ Thiện Tâm đánh giá cao những kết quả mà Bệnh viện Mắt TW và Đoàn phẫu thuật lưu động triển khai thực hiện trong năm qua. Đại diện Quỹ Thiện Tam cũng chia sẻ với những khó khăn của Bệnh viện Mắt TW trong quá trình triển khai các hoạt động từ thiện này tại cộng đồng, mang dịch vụ kỹ thuật cao tới những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tìm lại ánh sáng, đồng thời cam kết trong năm 2020 Quỹ Thiện Tâm tiếp tục đồng hành cùng với Bệnh viện Mắt TW và ngành nhãn khoa xây dựng những chương trình thiện nguyện ý nghĩa với những cách làm hiệu quả hơn, đi tới những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn hơn, đúng và sát những đối tượng cần hỗ trợ…. Để hoạt động nhân đạo này lan tỏa với quy mô rộng hơn, nhân văn hơn.

Phát biểu tại Lễ tổng kết hoạt động khám phẫu thuật nhân đạo trên xe mổ lưu động năm 2019, PGS.TS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt TW bày tỏ sự biết ơn tới Quỹ Thiện tâm, các nhà tài trợ cùng sự ủng hộ tích cực của các địa phương, hàng ngàn người bệnh đã nhiệt thành đón nhận những chương trình thiện nguyện. PGS.TS Nguyễn Xuân Hiệp cũng chia sẻ: năm 2019 là năm mà Đoàn phẫu thuật lưu động làm việc hết sức vất vả, với con số  3.000 ca phaco trên xe mổ lưu động an toàn, hiệu quả trong điều kiện  khó khăn và nhiều hạn chế về địa lý, trang thiết bị vật tư và xe mổ trong giai đoạn xuống cấp, phi phí duy tu bảo dưỡng lớn…Mặc dù bệnh viện đang phải tự chủ hạch toán nhưng lãnh đạo và cán bộ nhân viên Bệnh viện Mắt TW luôn dành tâm huyết cho các hoạt động thiện nguyện cộng đồng, thông qua đó chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, tuyên truyền nâng cao nhận thức và hướng dẫn cách chăm sóc mắt của người dân….

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Hiệp, với mục tiêu PCML Quốc gia được Thủ tướng phê duyệt năm 2016 đề ra: mổ đục thể thủy tinh 2.500 ca/1 triệu dân vào năm 2020 và 3.500 ca/ triệu dân vào năm 2030 thì hiện nay ngành Mắt Việt Nam đã thực hiện được mục tiêu này trước 10 năm. Theo thống kê năm 2018, ngành mắt Việt Nam đã đạt khoảng 3.700 ca/1 triệu dân. Những năm tới bệnh đục thể thủy tinh vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở Việt Nam cùng với lượng phát sinh mới thì ngành Mắt cần nỗ lực đặc biệt.  Đối với những bệnh nhân nghèo, vùng sâu vùng xa ít có điều kiện tiếp cận các dịch vụ nhãn khoa kỹ thuật cao, cần có sự chung tay của xã hội, của những cá nhân tổ chức hảo tâm sát cánh, vì mục tiêu chung: mang lại ánh sáng cho nhân dân.

 

5839 Go top

Chúc mừng năm mới 2019