Uông Bí, Quảng Ninh, những trải nghiệm khó quên 

Uông Bí, Quảng Ninh vùng đất nên thơ, tươi đẹp thu hút con người không chỉ bởi những ánh mắt, nụ cười rạng rỡ, mà còn thu hút bởi truyền thống văn hóa đa dạng nơi đây: như được trở về vùng đất Phật giáo linh thiêng của cả nước, Yên Tử; được chiêm bái tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông lần đầu tiên được thực hiện bằng kỹ thuật đúc đồng nguyên khối và tại chỗ, hay được đắm mình trong không gian của những lễ hội cổ và tận hưởng cảnh sắc, không khí của các danh lam thắng cảnh nổi tiếng,…..

Đến với Uông Bí, tôi nhận ra nơi đây không chỉ là địa điểm du lịch mà còn là một trong những cơ sở đào tạo thực hành Thạc sỹ quản lý bệnh viện, sinh viên y tế Việt Nam, Thụy Điển,….

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí do Chính phủ và Nhân dân Vương quốc Thụy Điển giúp đỡ xây dựng tại thị xã Uông Bí nay là thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, cách Hà Nội 120 km về phía Đông. Bệnh viện được đưa vào sử dụng từ năm 1981 và là Bệnh viện đa khoa loại 1 trực thuộc Bộ Y tế, với chức năng là Bệnh viện Vùng của khu Đông Bắc..... Là một bệnh viện được đầu tư xây dựng bằng sự hỗ trợ của nước ngoài nên công tác quy hoạch, tổ chức và quản lý của bệnh viện khá đồng bộ và quy củ, vì vậy đây chính là địa điểm được Ban Giám đốc Bệnh viện Mắt TW lựa chọn để cử cán bộ, viên chức của Bệnh viện tham quan học tập và trao đổi kinh nghiệm.

Với mục tiêu bồi dưỡng và nâng cao kiến thức, kỹ năng quản lý cho cán bộ, viên chức trong Bệnh viện thông qua chuyến tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, chăm sóc người bệnh, ….giữa Bệnh viện Mắt TW và Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí trong thời gian 2 ngày từ 25 – 26/7/2014. Đoàn công tác Bệnh viện Mắt TW do TS. Nguyễn Xuân Hiệp – Phó Giám đốc làm Trưởng đoàn, PGS.TS. Trần An – Phó Giám đốc cùng 51 cán bộ, viên chức của Bệnh viện là Lãnh đạo các Khoa, Phòng ban chức năng, điều dưỡng trưởng khoa, điều dưỡng hành chính và điều dưỡng trưởng các nhóm chăm sóc cùng tham quan học tập và trao đổi kinh nghiệm với Bệnh viện bạn. Thông qua các lĩnh vực đã được Lãnh đạo 2 bên Bệnh viện định hướng, trao đổi từ trước như: mô hình phân công chăm sóc người bệnh theo đội, công tác quản lý trang thiết bị, vật tư tiêu hao, nhiệm vụ thường quy đi buồng của điều dưỡng trưởng, công tác quản lý thuốc, tài chính, nhân lực, quản lý chất lượng Bệnh viện, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý Bệnh viện,…nên khi Đoàn công tác của Bệnh viện Mắt TW đến nơi đã được Bệnh viện bạn đón tiếp nồng nhiệt, chân tình và cởi mở.

Qua phần báo cáo chia sẻ thông tin của đại diện 2 Bệnh viện, những nội dung được trao đổi tại đây đã phần nào làm sáng tỏ những băn khoăn mà thành viên trong Đoàn công tác quan tâm như: mô hình chăm sóc người bệnh theo đội với nguyên tắc lấy người bệnh là trung tâm, trong đó đội trưởng là điều dưỡng cùng các thành viên trong đội bao gồm bác sỹ điều trị, điều dưỡng chăm sóc, hộ lý, học sinh, người nhà người bệnh; mô hình quản lý chất lượng tại bệnh viện trong đó áp dụng tiêu chuẩn ISO ở bộ phận hành chính, xét nghiệm và theo tiêu chuẩn CQM (cải tiến liên tục) tại các bộ phận chuyên môn lâm sàng vì vậy mỗi khi có khiếm khuyết, sai sót sẽ được đánh giá để cải tiến ngay; công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được bệnh viện rất quan tâm đầu tư về nhân lực và phương tiện để bảo đảm thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn theo tiêu chuẩn; công tác quản lý dược, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện cũng là những điểm sáng với nhiều ưu điểm nổi bật…..

Cùng tham gia chuyến tham quan học tập và trao đổi kinh nghiệm giữa 2 bệnh viện đợt này, TS. Trần Quang Huy – Trưởng Phòng Điều dưỡng tiết chế, Bộ Y tế nguyên là Trưởng Phòng Điều dưỡng của Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí, người được đào tạo rất bài bản, quy chuẩn về công tác quản lý theo chương trình y tế của Thụy Điển đã chia sẻ thêm về công tác phân công chăm sóc người bệnh theo đội, công tác quản lý điều dưỡng và kiểm soát nhiễm khuẩn….đã giúp tôi và thành viên trong Đoàn công tác hiểu rõ hơn những ưu điểm mà Bệnh viện bạn đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển.

Chuyến tham quan học tập và trao đổi kinh nghiệm với Bệnh viện bạn lần này đã để lại trong tôi nhiều cảm xúc. Tôi cảm nhận được sự quan tâm sâu sắc và có định hướng đúng của Ban Lãnh đạo Bệnh viện giành cho Khối Điều dưỡng. Sự thành công của chuyến đi đã vượt qua mức kỳ vọng của Ban Lãnh đạo Bệnh viện, Ban tổ chức và của mỗi thành viên trong đoàn. Sau khi tham quan học tập tại bệnh viện là chương trình giao lưu với các đơn vị y tế trong địa bàn đầy sôi nổi và hấp dẫn giúp thành viên trong Đoàn công tác gần nhau hơn, thân thiết hơn, đoàn kết hơn, yêu ngành nghề hơn và hơn cả là gắn bó hơn với Bệnh viện nơi họ cùng làm việc và phấn đấu. Mong rằng, mỗi thành viên trong Đoàn có thể áp dụng được những ưu điểm của Bệnh viện bạn trong công tác chăm sóc người bệnh, hay trong công tác quản lý tại các khoa/phòng nơi mình làm việc để công tác quản lý và chăm sóc người bệnh ở Bệnh viện Mắt TW ngày một tốt hơn, ngày càng phát triển để xứng đáng là Bệnh viện đầu ngành Mắt của cả nước và ngang tầm với các nước trong khu vực và Khối Điều dưỡng tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của Ban lãnh đạo Bệnh viện để liên tục phát triển. 

 

Bệnh viện mắt TW và Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí đang thảo luận về công tác quản lý và chăm sóc người bệnh 

Phạm Thị Kim Đức – Phòng Điều dưỡng

3339 Go top