Trí thông minh nhân taọ: liệu có trở thành bác sĩ mới? 

Hơn 20 năm trước Bs Michael Abramoff lúc đó mới chỉ là một bác sĩ nội trú đã có nhận định: bác sĩ mắt nhiều khi gặp những bệnh nhân đái tháo đường ở giai đoạn muộn, khi đã hình thành bệnh võng mạc đái tháo đường, lúc đó mù lòa là không thể đảo ngược.

Thăm khám thường xuyên là cần thiết để chẩn đoán sớm bệnh võng mạc đái tháo đường( DR), khi đó điều trị sẽ cho kết quả tối ưu. Đáng tiếc là chưa đến 50% bệnh nhaan bị ĐTĐ có lịch khám mắt hàng năm. Thực tế này đưa Bs Abramoff có cuộc hành trình dài 22 năm ở bang Iowa, ghi nhận trí thông minh nhân tạo tự chủ( AI) là phát minh y học tiến bộ nhất, rồi tìm ra IDx.

Tháng 4/2018 IDx được FDA công nhận là hệ thống chẩn đoán tự động- AL để phát hiện bệnh võng mạc ĐTĐ trong chăm sóc mắt ban đầu. AL hứa hẹn có thể cải thiện mạnh mẽ khả năng cung ứng, tiếp cận và chất lượng cao của công tác chăm sóc sức khỏe. Thế nhưng mãi đến khi IDx-DR ra đời thì FDA mới lần bắt đầu thừa nhận một hệ thống AI chẩn đoán tự động có thể được dùng để chăm sóc bệnh nhân. Không chỉ làm rộng đường cho những tiến bộ về nhãn khoa mà hệ thống này còn phá vỡ những rào cản cho các chuyên khoa khác cùng sáng tạo, nhằm giảm giá thành điều trị và tăng cường chất lượng chăm sóc bệnh nhân.

Những thử nghiệm quan trọng dẫn tới FDA công nhận IDx-DR được tiến hành trên 10 địa điểm khác nhau trên toàn nước Mỹ, tiến hành trên 900 bệnh nhân ĐTĐ. Trong nghiên cứu này hệ thống IDx-DR đã thực hiện tốt khi đối chứng với dữ liệu của Trung tâm dữ liệu ảnh đáy mắt bang Wiscosin và các hệ thống phân loại hiện hành. Chống lại những  chuẩn mực hà khắc, IDx-DR đã vượt qua ngưỡng  điểm đặc hiệu cao nhất với độ nhạy là 87.2%, độ đặc hiệu 90.7% và khả năng phản ánh 96.1%.  Nghiên cứu đã chỉ ra rõ ràng khả năng của AL có thể mang lại chẩn đoán ở cấp độ chuyên khoa áp dụng cho chăm sóc mắt ban đầu.

Bs Michael Abramoff bên hệ thống  IDx-DR

Điều này có ý nghĩa gì với các bác sĩ mắt?

Với IDx-DR  hành trình  thăm khám bệnh nhân sẽ thay đổi ngoạn mục. Bác sĩ mắt giờ đây sẽ là đối tác của phòng khám chăm sóc sức khỏe ban đầu, nơi xử dụng hệ thống IDx-DR để phát hiện ra DR, làm tăng khả năng phát hiện sớm DR, bệnh nhân sẽ được sàng lọc để được bác sĩ mắt chăm sóc. Với khả năng sàng lọc bệnh , IDx –DR có thể phát hiện ra DR sớm mà không cần sự có mặt của bác sĩ chuyên khoa. Một cá thể có thể vì lý do xã hội hay khả năng tài chính mà không đến khám mắt mãi đến khi có biểu hiện lâm sàng, nay có thể được sàng lọc. Bệnh nhân nhờ hệ thống IDX-DR cảnh báo về khả năng bị DR, sẽ có lịch thăm khám thường xuyên hơn ở các trung tâm mắt trước khi quá muộn. Bs Abramoff rất quan tâm đến việc giảng dạy các bác sĩ trẻ và bs nội trú, khi được hỏi ông có lời khuyên gì cho họ trong 5 năm hành nghề đầu đời. Ông nói: “ sách vở, chứng nhận, giải thưởng là quan trọng. Tuy nhiên chúng phải là kết quả của ban đầu là sự quan tâm, sau đó là việc áp dụng công nghệ và khám phá để cải thiện cuộc sống của bệnh nhân”

Gs Bertil Damato thuộc Hội khối u nhãn khoa châu Âu cũng nhấn mạnh tác dụng của bộ atlas tích hợp với máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng artificial-intelligence patern recognize trong việc chẩn đoán, phân loại, tiên lượng các khối u nội nhãn , đặc biệt là các khối u hắc mạc. Mới đây người ta đã chứng kiến các robot phẫu thuật những ca phẫu thuật nội nhãn đầu tiên. Đi tiên phong là hệ thống Robotic surgery- Davinci. Còn gì mà trí thông minh nhân tạo có thể làm cho bệnh nhân mắt, hãy chờ xem…!

Bs Hoàng Cương tập hợp từ AAO

33989 Go top

Chúc mừng năm mới 2019