"Quản lý Điều dưỡng". Hành trang không thể thiếu của người Điều dưỡng trưởng 

Sức khoẻ là vốn quý nhất của mỗi con người và mỗi gia đình. Khi càng yếu, người trở về già càng hiểu rõ hơn giá trị của sức khoẻ. Nói đến chăm sóc sức khoẻ, chúng ta không thể không nhắc tới nghề điều dưỡng và người điều dưỡng.

Họ là lực lượng chính mang dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tới cộng đồng, tới vùng khó khăn, vùng dân tộc ít người, vùng xa xôi hẻo lánh. Có thể nói, người đầu tiên đón em bé chào đời là người hộ sinh, người nâng giấc, chăm sóc, an ủi người bệnh lúc đau yếu, những giờ phút lâm chung cuối đời tại bệnh viện chính là người điều dưỡng. Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá dịch vụ chăm sóc sức khoẻ do người điều dưỡng - hộ sinh cung cấp là trụ cột của hệ thống y tế.

Ngày nay, trước xu thế hội nhập, điều dưỡng đã không ngừng học hỏi, vươn lên, tham gia vào nhiều lĩnh vực, khẳng định được vị thế của mình, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, phục vụ người bệnh. Bởi, thực tế dù máy móc có hiện đại, trang thiết bị đầy đủ, song cũng không thể thay thế vai trò của người điều dưỡng được.

Nhằm đáp ứng tình hình thực tế về chức năng, nhiệm vụ và vai trò của điều dưỡng trong hệ thống tổ chức khoa/phòng, bệnh viện, đồng thời căn cứ theo nhu cầu sử dụng nhân lực quản lý thực tế của Bệnh viện Mắt TW, được sự quan tâm của Đảng Ủy, Ban Lãnh đạo Bệnh viện, Phòng điều dưỡng đã phối hợp với Trung tâm tư vấn và dịch vụ điều dưỡng hỗ trợ cộng đồng - Hội Điều dưỡng Việt Nam tổ chức đào tạo chương trình “Quản lý điều dưỡng” cho điều dưỡng, kỹ thuật viên, dược sỹ trung học của bệnh viện với mục tiêu: đào tạo người điều trưởng khoa có đủ kiến thức, kỹ năng cơ bản về quản lý chuyên ngành điều dưỡng để thực hiện được chức năng quản lý hệ thống điều dưỡng tại bệnh viện, đóng góp có hiệu quả vào công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Lớp Quản lý điều dưỡng khóa XI được thành lập và tổ chức tại Bệnh viện Mắt TW từ ngày 08/10/2014 dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 01/2015 với thời gian đào tạo khoảng trên 10 đợt học (khoảng 3 tháng), mỗi đợt 2 ngày vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Với đội ngũ giảng viên là những người có trình độ chuyên môn sâu trong lĩnh vực quản lý điều dưỡng, giàu kinh nghiệm và thực sự rất tâm huyết với nghề điều dưỡng được Trung tâm lựa chọn tham gia công tác đào tạo đến từ: Bộ Y tế, Hội Điều dưỡng Việt Nam, Điều dưỡng trưởng các Bệnh viện TW và Bệnh viện Mắt TW. Học viên là điều dưỡng trưởng các khoa/phòng, điều dưỡng hành chính, điều dưỡng trưởng các nhóm chăm sóc, dược sỹ trung học và kỹ thuật viên xét nghiệm, gây mê hồi sức gồm 40 người đến từ 16 khoa/phòng trong Bệnh viện Mắt TW: 11 khoa lâm sàng, 4 khoa cận lâm sàng và 1 phòng ban chức năng với tuổi đời trung bình là 37 tuổi, độ tuổi khá trẻ nhưng đa số học viên đã có trình độ cao đẳng và đại học chiếm 64,5% và 35,5% còn lại là trình độ trung học.

Với 11 đơn vị học trình thông qua 4 chủ đề: Quản lý và chính sách y tế; Tổ chức và quản lý công tác điều dưỡng; Đào tạo và nghiên cứu khoa học điều dưỡng; Áp dụng thực tế và viết chuyên đề; bằng phương pháp giảng dạy và học tập tích cực như: Posttest, tự đọc tài liệu; làm bài tập cá nhân; xây dựng và làm việc nhóm; thuyết trình; xem video clip; thảo luận nhóm; đóng vai; viết chuyên đề và đi thực tế; đội ngũ giảng viên đã từng bước, từng bước truyền lửa, tiếp sức, bổ sung kiến thức, kỹ năng về quản lý, chăm sóc người bệnh cho học viên qua các giờ giảng say sưa, nhiệt tình và rất tâm huyết. Bên cạnh đó, học viên cũng đã rất hăng say học tập, thích thú và hơn hết, họ đã cùng nhau tạo cho mình cơ hội trải nghiệm với những buổi dạy học, giờ giảng bài của giảng viên dù sau một tuần làm việc khá là căng thẳng, đầy trách nhiệm với công việc chăm sóc, phục vụ người bệnh hàng ngày của mình. Qua đó, giảng viên và học viên đã có nhiều cơ hội được học hỏi, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, chăm sóc người bệnh. Và đặc biệt hơn, họ đã có cơ hội được gần gũi, đoàn kết, gắn bó với nhau hơn qua các buổi thảo luận nhóm với các chủ đề: tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ những vấn đề còn tồn tại của khoa/phòng, bệnh viện và đề xuất giải pháp cải thiện thực trạng; phương pháp tổ chức một cuộc họp và cách ghi biên bản; kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả; các giải pháp thực hiện thông tư 07/2011/TT – BYT ban hành hướng dẫn công tác điều dưỡng về chăm sóc người bệnh trong bệnh viện; thường quy đi buồng của điều dưỡng trưởng; công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện; tiêu chuẩn chất lượng chăm sóc và phương pháp đánh giá; quy trình điều dưỡng;….

Để được cấp chứng chỉ khi kết thúc khóa đào tạo, học viên phải trải qua bài test cuối khóa gồm 40 – 60 câu hỏi trong 30 phút và phải đạt được ≥ 60% điểm; trình bày đề tài nghiên cứu khoa học và chuyên đề theo nhóm; mỗi học viên phải hoàn thành bài tập riêng sau mỗi chủ đề học tập: lập kế hoạch khoa/bệnh viện, xây dựng đề cương nghiên cứu, soạn thảo văn bản thông dụng, xây dựng kế hoạch bài giảng, thực hành giảng thử, xây dựng chương trình huấn luyện điều dưỡng, học sinh…., và đặc biệt là học viên không được nghỉ học quá 5 buổi trong suốt thời gian này.

Khóa học trên là sự đúc kết những kiến thức, kỹ năng cơ bản mà người điều dưỡng làm công tác quản lý cần phải có và phải áp dụng được vào công việc hàng ngày của mình. Mong rằng, khóa đào tạo chương trình “Quản lý điều dưỡng” này sau khi kết thúc sẽ để lại những ký ức đẹp, khó quên trong lòng mỗi học viên. Tôi ước mong, những kiến thức, kỹ năng mà mỗi học viên thu nhận được sau khóa học này sẽ giúp ích được họ trong công việc hàng ngày của mình khi thực thi nhiệm vụ, góp phần xây dựng, giữ vững thương hiệu Bệnh viện và phát triển khoa/phòng, Bệnh viện Mắt TW đàng hàng hơn, to đẹp hơn, xứng tầm với các nước trong khu vực. Tôi cũng hy vọng sau khóa học này, các bạn học viên sẽ có cảm nhận giống như tôi về chương trình học, đó là: “Quản lý điều dưỡng - Hành trang không thể thiếu của người điều dưỡng trưởng”.

CN. Phạm Thị Kim Đức

11570 Go top