Hội thảo Câu lạc bộ Mắt Trẻ em năm 2018 và giới thiệu tài liệu đào tạo “Chăm sóc mắt trẻ em” 

Trong 2 ngày 25-26/5/2018 tại thị xã Cửa Lò, Nghệ An, Hội Nhãn khoa Việt Nam, Bệnh viện Mắt TW đã tổ chức Hội thảo Câu lạc bộ Mắt Trẻ em năm 2018 và giới thiệu tài liệu đào tạo “Chăm sóc mắt trẻ em”.

Tới dự buổi lễ có GS.TS. Tôn Thị Kim Thanh - Chủ tịch Hội Nhãn khoa Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Xuân Hiệp - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội nhãn khoa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Mắt TW; PGS.TS. Vũ Thị Bích Thủy - Chủ tịch CLB Mắt trẻ em; TS. Nguyễn Thế Hiển – đại diện Cục Khoa học Công nghệ Bộ Y tế và gần 100 đại biểu là các bác sỹ nhãn khoa đến từ 3 miền Bắc-Trung-Nam.

Phát biểu khai mạc phần 1 Hội thảo khoa học chuyên đề Mắt trẻ em, PGS.TS. Vũ Thị Bích Thủy cho biết chủ đề hội thảo lần này tập vào bệnh lý đục thể thủy tinh trẻ em trùng vào dịp kỷ niệm 10 năm hoạt động của CLB Mắt trẻ em, Các đại biểu đã trình bày 8 báo cáo khoa học cập nhật kiến thức mới về bệnh lý đục thể thủy tinh ở trẻ em, kinh nghiệm điều trị và theo dõi.

Thay mặt lãnh đạo Hội Nhãn khoa Việt Nam, Bệnh viện Mắt TW, PGS.TS. Nguyễn Xuân Hiệp biểu dương những nỗ lực của CLB Mắt trẻ em đã góp phần cùng Ban biên soạn hoàn thành bộ sách “Chăm sóc mắt trẻ em”, hoàn thiện quy trình kỹ thuật, cải tiến thủ tục hành chính, giảm nhẹ thời gian chờ đợi cho người bệnh; hợp tác với các tổ chức quốc tế thành lập thêm các trung tâm điều trị mắt trẻ em tại Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau … Bên cạnh đó PGS.TS. Nguyễn Xuân Hiệp cũng đề nghị trong thời gian tới CLB cần chú trọng hơn nữa tới công tác chăm sóc mắt cộng đồng, xây dựng được quy trình thăm khám chuẩn trong cả nước, mở rộng hợp tác quốc tế, tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức NGO, thể hiện rõ hơn vai trò thành viên của Hội đồng Nhãn nhi quốc tế.

Ngày thứ 2 của Hội thảo là buổi giới thiệu tài liệu đào tạo “Chăm sóc mắt trẻ em” gồm 2 cuốn Lý thuyết và Thực hành. Tài liệu này đã được Bộ Y tế phê duyệt, ban hành dùng để đào tạo bác sĩ chuyên khoa Mắt trẻ em trình độ đại học, sau đại học và tham khảo cho đào tạo nhân lực y tế cả nước. Tài liệu Lý thuyết gồm 27 bài chia làm 8 chương, bao phủ gần hết các lĩnh vực kiến thức liên quan đến bệnh mắt trẻ em. Mỗi bài đều có mục tiêu học tập và các câu hỏi lượng giá phù hợp giúp đánh giá kiến thức của học viên trước và sau học. Tài liệu Thực hành gồm 73 quy trình kỹ năng, trong mỗi quy trình bao gồm các bước cụ thể và yêu cầu cần đạt được. Các bảng kiểm kỹ năng được sử dụng để lượng giá mức độ thành thục kỹ năng của học viên.

Phát biểu khai mạc buổi giới thiệu, GS.TS. Tôn Thị Kim Thanh - Chủ tịch Hội Nhãn khoa đồng thời cũng là bác sĩ chuyên ngành mắt trẻ em cho rằng đây là một chuyên ngành quan trọng và rất đặc biệt trong ngành Nhãn khoa, đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên sâu, toàn diện, làm chủ các kỹ năng. Việc xuất bản cuốn “Chăm sóc mắt trẻ em” là thành công bước đầu trong quá trình đào tạo một chuyên ngành y tế chuyên sâu, tạo điều kiện cho các y bác sĩ và những độc giả quan tâm được tiếp cận kiến thức cơ bản, nâng cao trình độ chuyên môn, phục vụ người bệnh. Thay mặt Hội Nhãn khoa Việt Nam, GS.TS. Tôn Thị Kim Thanh biểu dương quyết tâm của lãnh đạo Bệnh viện Mắt TW, sự cố gắng nỗ lực của Ban biên soạn và sự giúp đỡ của Tổ chức ORBIS đã xây dựng và thiết kế một cuốn sách hết sức công phu, có ý nghĩa cộng đồng, rất bổ ích và thiết thực cho các bác sĩ nhãn khoa.

PGS.TS. Nguyễn Xuân Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Mắt TW, Chủ biên cuốn sách cho rằng việc giới thiệu và xuất bản có ý nghĩa to lớn, đây là bộ sách chuyên khoa sâu đầu tiên, là công sức trí tuệ tập thể của nhiều thế hệ thầy thuốc nhãn khoa, là nguồn lực  trong đào tao bác sĩ Nhãn nhi. Thay mặt Ban biên soạn, PGS.TS. Nguyễn Xuân Hiệp bày tỏ lòng biết ơn các chuyên gia giàu kinh nghiệm đã tham gia trong suốt quá trình biên soạn, cảm ơn các chuyên gia của Bộ Y tế, của Hội đồng Nhãn khoa quốc tế đã hỗ trợ kỹ thuật để cuốn tài liệu được hoàn thành  phù hợp với các quy định chuyên môn và chất lượng quốc tế, cảm ơn tổ chức ORBIS đã hỗ trợ tài trợ và giám sát quá trình biên soạn.

Các đại biểu tham dự Hội thảo còn được nghe các báo cáo trình bày về quá trình thực hiện cuốn sách, giới thiệu nội dung chi tiết của cuốn sách, thảo luận về khả năng ứng dụng của cuốn sách trong thực tế đào tạo, các khung chương trình đào tạo mắt trẻ em chuẩn được Hội đồng Nhãn khoa quốc tế khuyến cáo.

Một số hình ảnh hoạt động :

 

Hòa Long

 

5828 Go top

Chúc mừng năm mới 2019